Home / Tin tức / Cách đốt than củi, than hoa bằng phương pháp lò ém khí

Cách đốt than củi, than hoa bằng phương pháp lò ém khí

Cách đốt than củi bằng phương pháp lò ém khí được rất nhiều hộ gia đình sử dụng bởi cách làm này tương đối dễ so với những cách đốt than khác.

Cách đốt than củi, than hoa bằng phương pháp lò ém khí

Cách đốt than củi bằng lò ém khí
Cách đốt than củi bằng lò ém khí
Chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm này dành cho những người mới vào nghề hoặc đang tìm hiểu về kỹ thuật đốt than đen từ củi để có thể cho ra được những mẻ than chất lượng, đạt yêu cầu cho khách hàng. Và cũng mong được sự góp ý từ những người đã có kinh nghiệm trong ngành than củi ở Việt Nam, nhằm xây dựng thương hiệu than củi uy tín không những ở thị trường nội địa mà cả thị trường Quốc tế. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Tuyển chọn củi nguyên liệu:

Phải chọn củi đang tươi, củi chắc nặng. Cắt dài 50-70cm, đường kính từ 5cm trở lên, nếu đường kính lớn hơn 30cm thì phải dùng cưa xẻ đôi.

Bước 2: Chất củi nguyên liệu vào lò:

Nguyên liệu được sắp nằm đều theo từng dãy và có một lớp đà kê dưới đáy lò. Yêu cầu phải sắp thật khít thật chặt và cao tới tận đỉnh lò.

Bước 3: Đốt lò:

Giai đoạn đầu:

Những ngày đầu chụm đốt phải dùng củi khô, đốt mạnh thậm chí phải dùng quạt điện thổi vào buồng đốt để tạo nhiệt nhằm sấy khô nước trong thân củi nguyên liệu, quá trình này kéo dài từ 3 đến 5 ngày tuỳ thuộc vào người kỹ thuật chụm lò và nguyên liệu đốt.

Giai đoạn giữa:

Sau khi sấy khô nguyên liệu, hơi khói ở ống khói bắt đầu chuyển mùi cay, cho đến khi mùi cay nồng nặc chúng ta bắt đầu khép ống khói (dùng bằng gạch chèn bớt lỗ ống khói), chèn khoảng 2/3 ống khói còn lại chừng 5cm, động tác này nhằm mục đích hãm bớt sự trao đổi khí nhằm ém khí không cho cháy trong mà chỉ cháy âm ỉ (cũng vì lý do này nên các anh em trong ngành gọi là lò ém khí hoặc lò yếm khí). Lưu ý trong giai đoạn này chúng ta không dùng củi khô để chụm, chủ yếu chụm bằng củi tươi hoặc củi tạp có độ bốc kém đốt  duy trì và đều lửa nhưng buồng chụm luôn luôn phải đỏ ‘lưỡi gà’. Đây cũng là giai đoạn quyết định sự thành bại của một mẻ than, nếu chụm mạnh, khí mạnh than sẽ nhẹ, chụm đều lửa ém khí tốt than sẽ nặng và đạt tiêu chuẩn. Tại quá trình này quan sát tại ống khói ở lò đốt than ta thấy có nhựa dầu đen kịt kéo dài 8 đến 10 ngày

Giai đoạn cuối:

Giai đoạn chín than từ 2 đến 3 ngày, ở giai đoạn này khói bắt đầu chuyển mùi thơm dễ chịu, khói thưa thớt và dần dần giảm hẳn chỉ còn thấy hơi nhiệt là chủ yếu. Tại ống khói dầu nhựa khô và bắt đầu bám rêu là dấu hiệu than chín, ở giai đoạn này người kỹ thuật phải thử than ở lỗ thăm, nếu đã chín gần tới đáy thì công đoạn cuối là bít hoàn toàn ống khói và buồng đốt bằng gạch và bùn để kết thúc việc chụm lò đốt.
Lưu ý: Khi bịt phải bịt thật kỹ, nếu bịt hở tạo khe không khí vào được thì lò đốt than sẽ lâu tắt nguội mà thậm chí không thể dập tắt nó.

Bước 4: Chờ nguội ra than:

Thời gian chờ cho lò tắt và nguội dần là 10-15 ngày. Để đảm bảo an toàn khi mở cửa lò lấy than chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ phòng cháy chữa cháy tránh trường hợp than phát lửa. Than ra phải được để nơi khô ráo có lót bạt, có mái che mưa nắng để đảm bảo cho than không bị ẩm ướt.

Thancui.net

Sưu tầm

4.1/5 - (7 bình chọn)
  0942423262