Home / Tin tức / BBQ là gì? – Tổng hợp những điều cần biết về Nướng BBQ

BBQ là gì? – Tổng hợp những điều cần biết về Nướng BBQ

BBQ là gì? Chắc hẳn nhiều người đã và đang thắc mắc vì hiện nay quán ăn, nhà hàng hay treo biển hiệu có chữ Nướng BBQ. Cùng Thancui.Net đi giải nghĩa nhé

BBQ là gì?

BBQ là từ viết tắt của barbecue có nghĩa là việc nướng trực tiếp trên than. Ban đầu BBQ dùng để chỉ 1 buổi tiệc ngoài trời mà ở đó người ta nướng cả con thú và cắt từng tảng thịt lớn để ăn. Theo thời gian cùng với sự khác biệt về cách ăn uống của các nước, nên hiện có nhiều biến thể BBQ. Tuy nhiên điều để người ta phân biệt giữa BBQ và các kiểu tiệc khác là “nướng” và “ngoài trời” vẫn được bảo toàn.

Nướng bbq ngoài trời - Ảnh: internet
Nướng bbq ngoài trời – Ảnh: internet

Nguồn gốc BBQ

BBQ là từ viết tắt chỉ việc nướng thịt trực tiếp trên than. Tên viết tắt ngắn gọn là thế, nhưng BBQ lại có cả một quá trình lịch sử vô cùng thú vị. Có ý kiến cho rằng việc nướng BBQ bắt nguồn từ những người đàn ông sống trong hang động, có ý kiến lại phản đối bởi rằng đó không phải là BBQ bởi món thịt nướng của những người này không hề có nước sốt, họ chỉ đơn giản là nướng thịt trên ngọn lửa.

Từ những năm 1800, BBQ bắt đầu xuất hiện ở phương Tây với nhiều loại BBQ khác nhau. Ban đầu, họ đã tìm ra rằng việc nướng phần ức lợn, hay ức bò sẽ mang lại mùi vị rất ngon, tuy nhiên lại rất lâu chín. Dần dần, họ sử dụng cả phần sườn heo, sườn bò, thậm chí là thịt nai, dê cho BBQ. Có rất nhiều tranh cãi về việc BBQ bắt nguồn từ đâu? Nhiều người cho rằng: món này được đến từ nước Mỹ bởi tại đây, BBQ đã thực sự phổ biến và được yêu thích. Ở Texas, phổ biến với món BBQ thịt bò, còn ở California, lại phổ biến với BBQ thịt gà và hải sản. Nhưng nếu bạn nói rằng, “BBQ không có nguồn gốc từ Mỹ”, không sao, nhưng chắc hẳn bạn cũng đồng ý rằng: đây là nơi có những món BBQ hấp dẫn nhất đúng không?

Với nhiều người nhập cư, họ cho rằng, BBQ bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp “barbe-a-que” – “từ mõm đến đuôi” – ám chỉ việc thịt nướng được xiên vào một que. Từ đó, họ cho rằng, BBQ không ngẫu nhiên bắt nguồn từ Mỹ mà ý tưởng này lại là từ những người Pháp.

Còn nếu là ở phía Nam và phía Tây Mỹ, họ định nghĩa BBQ như một bữa tiệc ngoài trời, họ chuẩn bị những lò nướng than không khói, thịt được tẩm với nguyên liệu như ớt, tỏi, cà chua, nước chanh và nhiều gia vị khác. Sau đó, phết nước sốt lên lớp thịt và đặt lên trên ngọn lửa than hồng đỏ rực. Lò than phải được chuẩn bị từ trước cho nóng, khi than đã đỏ hồng và bớt khói thì mới là lúc cho thịt lên vỉ. Bí mật thành công của món thịt nướng ngoài trời này chính là nước sốt. Thưởng thức một miếng thịt nướng với lớp vỏ cháy giòn, lớp thịt bên trong mềm quyện với nước sốt đã ngấm vào da thịt, thật tuyệt phải không?

Nguồn gốc của bbq
Nguồn gốc của bbq

Có những tài liệu đã viết rằng, Barbecue lần đầu tiên được phát hiện bởi Christopher Columbus vào năm 1492 khi ông đặt chân tới Cộng hòa Dominica. Ông đã thấy rằng những người Mỹ bản địa đặt những mảng thịt lớn nướng trên những lò lửa. Ban đầu, hoạt động này được gọi là “barabicu” – “hố lửa thiêng”, thực chất từ này được dùng để mô tả lại quá trình nướng thịt. Một số nơi lại gọi quá trình này là “barbacoa”, điều này một phần cũng bởi yếu tố địa phương. Dần dần, BBQ phổ biến ở khắp mọi nơi, ngay cả George Washington cũng là một người vô cùng yêu thích các bữa tiệc BBQ. Ông đã sử dụng thịt nướng để ăn mừng những chiến thắng quân sự của mình.

Việc cho rằng thịt nướng BBQ bắt nguồn từ những chủ trang trại Texas với mảnh sân vườn rộng rãi, họ có thể thỏa thích tổ chức những bữa tiệc BBQ ngoài trời; hay theo một cách khác bắt nguồn từ Pháp, dường như đều không được hợp lý cho lắm. Món ăn trên 500 tuổi này thực chất đã bắt nguồn từ Châu Âu, nhưng nó lại vô cùng phổ biến trên các hòn đảo Caribbean, Mexico và phía bắc của Nam Mỹ. Đến khoảng những năm 1800, BBQ mới xuất hiện tại Texas. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, họ lại có cách chế biến, chọn lựa nguyên liệu khác nhau, tạo nên những món BBQ riêng của mỗi vùng. Phía Bắc Mexico, họ chọn lựa thịt dê, còn miền Trung đất nước này lại thích thú hơn với vị thịt cừu, những người dân trên đảo Caribbean lại ưa thích những món hải sản, đặc biệt là cá. Và người Châu Âu thì sử dụng thịt bò và thịt lợn cho BBQ.

Cho tới ngày nay thì BBQ vẫn là một món ăn vô cùng được yêu thích và phổ biến khắp thế giới. Không chỉ được ưa chuộng tại phương Tây, món ăn này cũng đã thâm nhập vào các quốc gia Châu Á, với những biến thể phù hợp. Những ngày cuối tuần, cả gia đình quây quần quanh lò nướng ngoài trời, thưởng thức BBQ và tận hưởng không khí se lạnh của lúc giao mùa, thật không có gì tuyệt vời hơn!

4.2/5 - (123 bình chọn)
  0942423262