Home / Tin tức / Cồn khô là chất gì? Bếp cồn khô có độc hại không?

Cồn khô là chất gì? Bếp cồn khô có độc hại không?

Sử dụng cồn khô làm nhiên liệu thay thế bếp gas mini được coi là giải pháp an toàn cho nhiều hộ gia đình. Theo các chuyên gia, cồn khô được coi là nguồn nhiên liệu sạch. Song cần phải cẩn trọng trong khâu sử dụng và bảo quản để tránh bị bỏng.

Cồn khô là chất gì? có độc hại không?

PGS.TS Ngô Quốc Quyền, Viện Hóa học, Viện KH&CN Việt Nam cho biết, cồn khô thực chất là cồn nước. Người ta sử dụng công nghệ lấy hết nước đi và cô đặc lại thành bánh. Nguyên liệu chính để sản xuất cồn khô là cồn ethanol, đây là nguyên liệu sạch, thân thiện với môi trường. Khi đốt cháy, cồn khô không sinh ra khói, không gây mùi, không gây nổ và không làm cay mắt. “Do là chất đốt nên đầu ra của nó cũng là CO2.
Tuy nhiên, lượng CO2 không lớn nên không gây ra độc hại gì”, PGS.TS Ngô Quốc Quyền nói. Hiện nay cùng với cồn ethanol, một số người dùng cồn công nghiệp để chế cồn khô. Loại cồn khô làm từ cồn công nghiệp có thể tạo ra mùi khét, làm nhiều người khó chịu, nhất là khi đang ăn uống, nhưng mức độ độc hại không lớn.
PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho rằng, việc làm ra cồn khô rất đơn giản, không đòi hỏi công nghệ gì phức tạp. Vì thế mà xuất hiện nhiều loại cồn giả trên thị trường. Loại cồn này có nhiều khả năng được pha trộn những tạp chất có hại, do đó khi sử dụng người tiêu dùng phải tinh ý lựa chọn.
Đòi hỏi cao nhất của sản phẩm này là cồn ethanol phải tinh khiết, độ cồn phải đạt 95% trở lên mới có màu trắng, cháy được lâu, khi cháy có ngọn lửa xanh và không có khói. Bản thân cồn là loại nhiên liệu lành và sạch, có nhiều ưu thế hơn so với các loại nhiên liệu khác.
Tuy nhiên, nếu pha lẫn những tạp chất khác như metylic sẽ làm cho cồn khô trở thành độc tố có hại cho cơ thể. Cồn chỉ là chất độc nếu đi vào cơ thể bằng đường tiêu hóa (chẳng hạn như có nhiều trong rượu), còn khi đốt cháy thì được coi là an toàn.

An toàn hơn bếp gas mini

Bếp cồn khô
Bếp cồn khô – Ảnh minh họa

Các chuyên gia cho biết, so với các loại bếp mini sử dụng gas, xăng, dầu, dùng cồn khô an toàn hơn. Cồn khô ít có khả năng gây ra cháy nổ hơn. Ngọn lửa của bếp cồn khô nằm sâu bên dưới bếp. Người sử dụng sẽ không còn phải lo ngại tình trạng lửa hắt vào mặt, khói bốc lên cay mắt cũng như những nguy cơ về cháy nổ như khi sử dụng những loại bếp gas mini mà chúng ta vẫn thường sử dụng.

Đặc biệt, không chỉ an toàn, mà biết sử dụng đúng cách sẽ tiết kiệm được nhiên liệu. 1 kg cồn khô (khoảng 30 viên nhỏ): 13.000 – 15.000đ sẽ nấu được 10 nồi lẩu, 1 nồi lẩu sử dụng tối đa 3 viên cồn, trong khi đó, bình gas mini 10.000 – 12.000đ chỉ sử dụng được 2 lần nấu.

Hiện không khó khăn để tìm mua các loại bếp sử dụng cồn khô trên thị trường, bằng inox và bằng nhôm. Thông thường bếp cồn khô được cấu tạo bởi một bếp nhỏ hình vuông hoặc tròn, gọn và nhẹ hơn bếp gas mini vì không cần chỗ để lắp đặt bình gas. Phần giữa được thiết kế khoảng trống để đặt vừa miếng cồn vào mỗi khi sử dụng. Ngoài ra, bếp cồn còn được chia làm nhiều loại tùy theo thiết kế như loại không có ngăn kéo, loại có ngăn kéo, loại không có cần gạt điều chỉnh, loại có cần gạt điều chỉnh…

Giá một chiếc bếp cồn khô dao động từ 50.000 – 100.000đ/bếp. Nhiên liệu để đốt cháy trong loại bếp này là cồn khô, được bán với giá khoảng 20.000đ/kg. Trên thị trường, cồn khô được đóng thành từng gói nilon 300 – 500g hoặc 1kg.
Theo Khoa học & Đời sống
3/5 - (3 bình chọn)
  0942423262